บาสเซ็ตฮาวด์(Basset Hound) นักล่าหน้าย้วย ขาสั้น หูยาว

บาสเซ็ตฮาวด์

หมาพันธุ์บาสเซ็ตฮาวด์ ใครเห็นเป็นต้องสะดุดตากับน้องหมาที่มีลักษณะภายนอกที่เด่นเป็นเอกลักษณ์ ตัวป้อม อุ้งเท้าใหญ่ ขาสั้น ผิวหน้าและตัวย้วย ใบหูยาว ตัวเตี้ยจนแทบจะติดพื้น แต่เคยมีดีกรีเป็นถึงนักล่ากระต่ายมาก่อนอย่างน้อง “บาสเซ็ตฮาวด์” น้องหมาที่มาจากฝรั่งเศส แถมยังเคยเป็นสุนัขที่ชนชั้นสูงของฝรั่งเศสเลี้ยงกันอีกด้วย วันนี้ Nongpets จะพาทุกคนไปรู้จักกับน้องให้มากขึ้น! หมาพันธุ์บาสเซ็ตฮาวด์ มีกิริยามารยาทดี สงบ เฉลียวฉลาด น้องสามารถเข้าได้กับทุกคน รวมถึงเด็กและสัตว์อื่นๆด้วย น้องมีประสาทการรับกลิ่นที่ดีซึ่งบางครั้งก็ทำให้น้องมีอาการตื่นเต้น น้องจะนิ่งๆเมื่ออยู่ในบ้านแต่ก็มีความตื่นตัวเพียงพอที่จะทำให้น้องเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดีได้ 

หมาพันธุ์บาสเซ็ตฮาวด์ ควรให้อาหารน้องโดยแบ่งเป็นมื้อเล็กๆเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่จะเกิดตามา เพราะน้องเป็นสายพันธุ์ที่มีปัญหาสุขภาพค่อนข้างเยอะ เช่น น้ำหนักเกิน และท้องอืด แต่เราสามารถช่วยน้องได้โดยให้อาหารที่มีคุณภาพและแบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็กหลายๆมื้อ แทนการให้มื้อใหญ่เพียงมื้อเดียว และหลีกเลี่ยงการออกกำลังประมาณ 1 ชั่วโมงหลังการกินอาหารเพราะสามารถทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ คอยชั่งน้ำหนักน้องและปรับลดปริมาณอาหารเมื่อรู้สึกว่าน้องเริ่มหนักเกินไป

หากเกิด ภาวะน้ำหนักเกินในน้องบาสเซ็ตฮาวด์เป็นปัญหาที่ร้ายแรง แม้แต่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลต่อหลัง, ขา, และสะโพกของน้องหมาได้ เพราะโครงสร้างกระดูกและพุงที่ใหญ่ของน้องบาสเซ็ตฮาวด์อาจจะลากไปกับพื้น ทำให้เป็นปัญหาใหญ่โดยเฉพาะกับน้องหมาตัวผู้เพราะนำไปสู่การเกิดแผลถลอกและติดเชื้อ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราจะต้องควบคุมปริมาณอาหารเพื่อไม่ให้น้องๆต้องเผชิญกับความลำบากและทรมานจากภาวะน้ำหนักเกิน โดยการไม่ให้น้องกินขนมหรือเศษอาหารมากเกินไป